Ô tô thanh lý thường được ngân hàng bán với giá rẻ hơn thị trường xe cũ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng nhưng nhiều khách hàng vẫn e ngại khi mua.
Mới đây, hàng loạt các ngân hàng như VIB, TPBank, VPBank… đã phát đi thông báo về việc thanh lý tài sản để thu hồi nợ.

Theo đó, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã phát đi thông báo thanh lý nhiều tài sản thế chấp để thu hồi nợ là ô tô các dòng Kia, Chevrolet, Hyundai, Mistubishi… Rẻ nhất là 2 chiếc Chevrolet Spark đời 2016 và 2017 với giá thanh lý lần lượt là 180-190 triệu đồng (hai mẫu xe này chỉ mới chạy được quãng đường chưa tới 100.000 km). Tiếp đến là Mitsubishi Xpander 2019, mới chỉ chạy 131.000 km với giá 460 triệu đồng, Toyota Vios đời 2020 chỉ rao bán 415 triệu đồng.

Hay như Ngân hàng VPBank rao bán Kia Morning giá chỉ 192 triệu đồng, Toyota Vios 375 triệu đồng, Ford Ranger từ 450 - 480 triệu đồng, Chevrolet Spark từ 130 - 220 triệu đồng.

Ô tô được ngân hàng thanh lý với mức giá rẻ chỉ từ 100 triệu đồng.

Theo anh Minh Huy, chủ showroom ô tô trên đường Trần Thái Tông cho hay, mặc dù các dòng xe được ngân hàng thanh lý có giá rẻ hơn thị trường cả trăm triệu đồng nhưng đa phần người mua đều ngại xuống tiền khi mua xe. Bởi lẽ, xe thanh lý có thể phải nằm chờ 3-6 tháng, thậm chí cả năm tới khi có khách mua lại

"Khi mua xe thanh lý của ngân hàng, khách hàng sẽ được đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, giá trị của xe, nhưng về chất lượng thì không được đảm bảo. Những chiếc xe được ngân hàng thanh lý thường không trải qua khâu kiểm tra chất lượng ban đầu như tại các showroom. Do đó, người mua sẽ phải mất thời gian nghiên cứu tìm hiểu, đặc biệt là cần thuê hoặc nhờ người có khả năng để thẩm định lại xe muốn mua. Xe thanh lý ở ngân hàng thường có nhiều chiếc đã lâu không hoạt động, để ở kho bãi không được tân trang, sửa chữa, nên có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng. Đặc biệt, xe mua thanh lý sẽ không có chế độ hậu mãi vì thế sau khi mua nếu có hư hỏng hay gặp vấn đề gì người mua sẽ phải tự chịu".

Đồng quan điểm trên, anh Tuấn, chủ một showroom ô tô trên đường Lê Văn Lương cho biết, giá xe thanh lý mà các ngân hàng đưa ra dù có thấp hơn giá chung của thị trường nhưng lại có nhiều thủ tục giải quyết phức tạp hơn về mặt pháp lý. Việc mua được những chiếc xe thanh lý của ngân hàng cũng không hề đơn giản. Với hình thức bán trực tiếp, người mua liên hệ với ngân hàng và làm các thủ tục. Hình thức còn lại là bán đấu giá thông qua công ty thứ ba.

"Ngoài ra, thông thường các ngân hàng thường thanh lý xe theo đợt. Ở một ngân hàng thường chỉ có một số mẫu xe phổ biến. Trong trường hợp người có nhu cầu không thể tìm thấy mẫu xe hoặc màu xe ưng ý, họ buộc phải chờ đợi ngân hàng khác phát mại hoặc chờ đợt bán sau. Một điểm nữa khiến khách không quá hào hứng mua xe thanh lý của ngân hàng là khách hàng thường phải mất 2-3 tuần để có được giấy tờ đầy đủ, chính thức sang tay người mua".

Do đó, nếu mua ô tô thanh lý của ngân hàng, anh Tuấn cho rằng, để tránh gặp rủi ro người mua cần tham khảo kỹ từ nhân viên tư vấn của ngân hàng đồng thời yêu cầu cam kết bàn giao đầy đủ giấy tờ đúng hạn để thuận lợi trong việc thực hiện thủ tục sang tên. Ngoài ra, khi mua xe thanh lý việc cần làm trước khi giao dịch là thẩm định chất lượng.

Đối với xe bị thu hồi và lưu kho dài ngày sẽ rất khó để xác định được đúng chất lượng thực tế có phù hợp với mức giá do ngân hàng ấn định khi phát mãi hay không. Bởi vậy, mua xe ngân hàng có thể sẽ rất thuận lợi về giấy tờ giao dịch, nhưng chất lượng xe thanh lý vẫn là rào cản đòi hỏi người mua phải lưu tâm hơn trong quá trình mua bán.

Quỳnh Anh
Theo Nhịp sống kinh tế