Du lịch, vận tải, bán lẻ… được dự báo sẽ chịu tác động lớn từ làn sóng COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam.


Tiếp đà hồi phục

Trong báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô tháng 4, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng 1,1% (so với tháng trước) và 24,1% (so với cùng kỳ năm trước).

Theo World Bank, sản xuất công nghiệp của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cũng phản ánh sự phục hồi của tiêu dùng trong nước bên cạnh nhu cầu cao về các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao từ khu vực kinh tế đối ngoại.

"Các phân ngành năng động nhất bao gồm đồ uống, quần áo và thiết bị gia dụng, kim loại cơ bản, điện tử, máy tính và sản phẩm quang học, và máy móc, thiết bị. Chỉ số PMI tăng từ 53,6 trong tháng 3 lên 54,7 trong tháng 4, đánh dấu sự tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo trong sáu tháng liên tiếp", World Bank nêu trong báo cáo.
Một số chỉ số kinh tế đáng chú ý trong tháng 4

Ngoài ra, doanh số bán lẻ tháng 4 đã tăng 2,3% so với tháng trước, cho thấy nhu cầu tiêu dùng đã phục hồi phần nào từ sau đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ ba vào cuối tháng 1/2021.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giảm nhẹ 3,4% (so với tháng trước), trong khi nhập khẩu tiếp tục tăng 2,6% trong tháng 4.

Kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh nhất là nhóm hàng máy móc, tiếp theo là máy tính và điện tử, và điện thoại. Giày dép và hàng dệt may cũng phục hồi mạnh mẽ (lần lượt tăng 19% và 10% so với cùng kỳ năm trước).

Kim ngạch nhập khẩu tăng cao chủ yếu là do bùng nổ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và ASEAN.

"Điều này phản ánh sự phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu và hàng hóa trung gian nước ngoài trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam",

Ngoài ra trong tháng 4, Việt Nam thu hút 2,2 tỷ đô la Mỹ vốn FDI, thấp hơn 53% so với tháng trước và thấp hơn 42% so với cùng kỳ năm trước. Song trong 4 tháng đầu năm, số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) gần như tương đương với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,5% (so với tháng trước), chủ yếu do giá hàng tiêu dùng tăng cao, bao gồm thực phẩm, đồ uống và thuốc lá, quần áo, đồ dùng và thiết bị gia dụng

Cân nhắc 1 gói hỗ trợ quy mô lớn

Theo World Bank, đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 4 đã làm gia tăng mạnh các ca nhiễm trong cộng đồng, buộc Chính phủ phải đóng cửa trường học ở nhiều tỉnh và tái áp dụng các biện pháp phòng ngừa về y tế và hạn chế đi lại.


World Bank cho rằng Việt Nam có thể cân nhắc 1 gói hỗ trợ quy mô lớn

Các hoạt động kinh tế trong nước sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là các lĩnh vực như du lịch, vận tải và bán lẻ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát này và mức độ ứng phó nhanh chóng của Chính phủ.

"Nếu đợt dịch này tác động mạnh, Chính phủ có thể cần xem xét thúc đẩy nhu cầu trong nước bằng cách áp dụng chính sách tài khóa thích ứng hơn, trong đó có các biện pháp tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng", World Bank khuyến nghị.

Thùy An
Theo VTV