Một số ngân hàng công bố lãi suất kỳ hạn 12-13 tháng 7-8,2% với các khoản tiền gửi kèm điều kiện về giá trị.

Trên thị trường, lãi suất huy động cao nhất được công bố là 8,2%/năm tại OCB khi gửi tiền giá trị trên 500 tỷ đồng, kỳ hạn 13 tháng. Khoản tiền gửi 12 tháng với điều kiện tương tự hưởng lãi suất 8,1%/năm. Với các khoản tiền dưới 500 tỷ đồng, ngân hàng sẽ trả lãi suất 6-6,1% cho kỳ hạn 12 hoặc 15 tháng.

Sau OCB, VietBank công bố lãi suất kỳ hạn 13 tháng là tham chiếu lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất cơ sở trung và dài hạn, tương đương 7,8%/năm. Tuy nhiên, điều kiện để được hưởng lãi suất này không được đề cập. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng này ở điều kiện thường là 6,2%/năm và 6,5%/năm cho kỳ hạn trên 15 tháng.

ACB công bố lãi suất tiền gửi giá trị trên 30 tỷ đồng kỳ hạn 13 tháng là 7,4%. Đây là điều kiện thấp nhất trong số các ngân hàng công bố lãi suất đặc biệt. Với khoản tiền gửi dưới 30 tỷ đồng, lãi suất là 6,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, 5,7%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Một số ngân hàng khác như Techcombank cũng công bố lãi suất đặc biệt 7,1%/năm, MSB 7%/năm, LienVietPostBank với 6,99%/năm, HDBank với 6,95%/năm... với các điều kiện riêng áp dụng cho các khoản tiền gửi giá trị lớn trên 200-300 tỷ đồng với kỳ hạn 12-13 tháng.

Lãi suất với điều kiện đặc biệt (yêu cầu giá trị tiền gửi, kỳ hạn 13 tháng) thường được các ngân hàng sử dụng là tham chiếu cho lãi suất cho vay. Con số này cao hơn 1-2,5% so với lãi suất cùng kỳ hạn với tiền gửi thông thường (thấp hơn mức yêu cầu đặc biệt của ngân hàng).
Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng điều kiện thường. Đơn vị: %/năm.

Các khoản tiền gửi thông thường không có điều kiện, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng phổ biến là 5,5-6,8%/năm. Cá biệt tại Techcombank, lãi suất tiền gửi cuối kỳ cao nhất cho khách hàng ưu tiên ở mức 4,5-4,9%, thấp nhất trong số các ngân hàng tư nhân Việt Nam.

Nhóm ngân hàng thương mại quốc doanh Vietcombank có lãi suất 12 tháng thấp nhất, 5,5%/năm, các ngân hàng còn lại đều để lại suất 5,6%/năm.

Lãi suất huy động có thể tăng nhưng duy trì mặt bằng thấp

Thời gian qua, nhiều ngân hàng có động thái điều chỉnh lãi suất trái chiều. Sacombank tăng lãi suất ở phần lớn các kỳ hạn 10-20 điểm cơ bản. VPBank cũng nâng lãi suất 10-20 điểm cơ bản với kỳ hạn trên 6 tháng. Ở chiều ngược lại, VIB giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn trên 6 tháng 30 điểm cơ bản, VietABank, Techcombank… cũng giảm. Theo đánh giá của Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research, động thái tăng lãi suất vừa qua chỉ diễn ra ở cục bộ ở một số ngân hàng không phải là xu hướng chung.

Trong kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của tổ chức tín dụng (TCTD), tỷ lệ các đơn vị dự báo mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong quý II và năm 2021 cao hơn so với dự báo mặt bằng lãi suất tăng. Bình quân toàn hệ thống, kỳ vọng mặt bằng lãi suất tính đến cuối năm 2021 về cơ bản xoay quanh lãi suất phổ biến ở cuối năm 2020. Bước sang năm 2022, bình quân toàn hệ thống kỳ vọng mặt bằng lãi suất tăng 0,34 điểm phần trăm.

SSI Research từng nhận định hoạt động kinh tế sôi động hơn sẽ khiến cầu tín dụng và lạm phát tăng cao hơn trong nửa cuối 2021 khiến lãi suất tiền gửi tăng. Chuyên gia cho rằng mặt bằng lãi suất tiền gửi vẫn tiếp tục ổn định trong hầu hết quý II nhưng có thể nhích tăng 30-50 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2021.

Tín dụng tăng trưởng quý I cao hơn huy động. Chênh lệch huy động- tín dụng thu hẹp, thanh khoản của hệ thống ngân hàng bớt dồi dào hơn so với quý IV/2020 nhưng vẫn ở mức tốt, theo SSI Research, lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì ở vùng thấp hiện tại.

Trong khi đó, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định lãi suất tiền gửi dường như đã chạm đáy, sau khi có các đợt tăng ở một số nhà băng do tín dụng trong quý I tăng nhanh hơn huy động. Đơn vị này kỳ vọng lãi suất sẽ tăng khiêm tốn vào năm 2021 do lạm phát được kiểm soát và chính sách tiền tệ vẫn duy trì hướng hỗ trợ.

Lê Hải
Theo NDH