Các ngân hàng toàn cầu có thể mất hơn 6 tỉ USD từ sự sụp đổ của Công ty đầu tư tài chính Archegos Capital - Mỹ và các nhà quản lý, đầu tư lo ngại tình hình có thể gây ảnh hưởng rộng lớn hơn nữa.

Ngân hàng đầu tư tài chính Nomura của Nhật Bản và Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ đã cảnh báo về những thiệt hại lớn từ việc cho Công ty đầu tư Archegos vay để thực hiện các giao dịch phái sinh cổ phiếu, gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu ngân hàng trên toàn thế giới, theo hãng thông tấn Reuters.

Cổ phiếu của Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley (Mỹ) giảm 2,6% và Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs Group (Mỹ) giảm 1,7%. Cổ phiếu Ngân hàng Nomura đóng cửa giảm 16,3%, mức giảm kỷ lục trong một ngày. Trong khi cổ phiếu Ngân hàng Credit Suisse giảm 14%, mức giảm lớn nhất trong năm. Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) giảm 5% và Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) giảm 3,8%.

Các khoản lỗ tại Công ty Archegos Capital Management, một công ty gia đình do cựu giám đốc công ty Tiger Asia, ông Bill Hwang điều hành, đã gây ra một vụ bán tháo cổ phiếu của 2 Tập đoàn truyền thông Viacom CBS và Discovery (Mỹ) vào ngày 26-3, một nguồn thạo tin cho biết.

"Đây là một thời gian đầy thử thách đối với công ty gia đình của Archegos Capital Management, các đối tác và nhân viên của chúng tôi. Tất cả các kế hoạch đang được thảo luận khi ông Hwang và công ty xác định con đường tốt nhất phía trước"- bà Karen Kesslern, người phát ngôn của công ty cho biết trong một tuyên bố.

Công ty Archegos đã không thể đáp ứng lời kêu gọi của các ngân hàng về việc có thêm tài sản thế chấp để đảm bảo các giao dịch hoán đổi vốn cổ phần mà họ đã tài trợ một phần. Các nguồn tin cho biết các bên cho vay đã bán một khối lượng lớn chứng khoán của Archegos để thu hồi nợ.

Các vấn đề bắt đầu vào tuần trước, ngày 24-3 cổ phiếu của Tập đoàn Viacom CBS đã giảm 23% khi các nhà phân tích lo ngại rằng cổ phiếu của họ đã bị định giá quá cao.

Cổ phiếu của ViacomCBS đã kéo dài đà giảm vào ngày 25-3, giảm 30% so với mức đóng cửa ngày 22-3, gây ra hồi chuông cảnh báo đối với các công ty môi giới hàng đầu của Archegos. Ngày 26-3, họ phải nhanh chóng bán bớt cổ phiếu trong tất cả các khoản đầu tư của Archegos nhằm ngăn chặn tác động tài chính lớn.

Ngân hàng Deutsche Bank cho biết họ đã giảm rủi ro đáng kể khi giao dịch với Archegos mà không phải chịu bất kỳ tổn thất nào.

Tuy nhiên, các ngân hàng khác phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng hơn.

Nomura, ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản, đã cảnh báo về khoản lỗ 2 tỉ USD có thể xảy ra, trong khi Credit Suisse cho biết một khoản nợ ký quỹ của một quỹ có trụ sở tại Mỹ bị vỡ nợ có thể là "rất quan trọng và quan trọng" đối với kết quả kinh doanh quý đầu tiên của họ.

Hai nguồn tin cho biết khoản lỗ của Ngân hàng Credit Suisse có thể lên tới ít nhất 1 tỉ USD. Một con số khác cho biết thiệt hại có thể lên tới 4 tỉ USD. Ngân hàng Credit Suisse từ chối bình luận về ước tính tổn thất.

Các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu tác động của vấn đề do Công ty Archegos gây ra có được đánh giá đầy đủ hay chưa.

Các cơ quan quản lý tài chính ở Mỹ, Anh, Thụy Sĩ và Nhật Bản cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến.

Công ty Archegos có tài sản khoảng 10 tỉ USD nhưng nắm giữ các vị trí trị giá hơn 50 tỉ USD, theo nguồn tin giấu tên.

Các cổ phiếu cơ bản của Archegos được các ngân hàng Goldman Sachs, Morgan Stanley, Deutsche Bank, Credit Suisse và Nomura nắm giữ.

Các cổ phiếu khác vướng vào vụ thanh lý liên quan đến Công ty Archegos bao gồm Baidu Inc, Tencent Music Entertainment Group, Vipshop Holdings Ltd, Farfetch Ltd, iQIYI Inc. và GSX Techedu Inc.

Ông Hwang, người điều hành Công ty Tiger Asia từ năm 2001 đến năm 2012, đã đổi tên quỹ đầu tư Archegos Capital và chuyển nó thành công ty gia đình, theo một ảnh chụp trang web của quỹ.

Các nhà quản lý quỹ phòng hộ cho biết họ thắc mắc tại sao ông Hwang, người được miêu tả là thông minh, lại đặt cược lớn như vậy vào hai tập đoàn ViacomCBS và Discovery. Các nguồn tin cho biết, cặp đôi tập đoàn này không được coi là có mức tăng trưởng cao, trái ngược với các cổ phiếu truyền thông khác đã hoạt động tốt hơn trong đại dịch Covid-19.

Gia Minh
Theo Người lao động