Đến năm 2025, Alibaba muốn có hơn 10.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam xuất khẩu trực tuyến trên nền tảng này.

Thông tin trên được ông Vũ Thế Tùng, Giám đốc Phát triển kinh doanh và Quan hệ chính phủ của Alibaba Việt Nam chia sẻ tại lễ ký ghi nhớ với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) ngày 16/3. Hai bên sẽ cùng hợp tác để các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam từng bước xuất khẩu trực tuyến thành công.

Theo ông Tùng, Alibaba sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu bằng cách giúp hạ thấp các rào cản, quảng bá sản phẩm. Hiện tại, đại gia thương mại điện tử Trung Quốc đã thiết lập văn phòng tại Việt Nam cũng như xây dựng đội ngũ nhân viên người Việt được đào tạo bởi các chuyên gia quốc tế. Đồng thời, Alibaba cũng chủ động hợp tác với các cơ quan chính phủ và phi chính phủ tại Việt Nam.

Cục Xúc tiến thương mại và Alibaba đã bắt đầu triển khai các hoạt động từ tháng 8 năm ngoái. Bà Vũ Thị Minh Thúy, Giám đốc trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin (Cục Xúc tiến thương mại) cho biết đã đào tạo nâng cao năng lực cho hàng nghìn doanh nghiệp, hơn 300 đơn vị được tư vấn xuất khẩu qua thương mại điện tử.

Bà cũng thông tin thêm, 50 doanh nghiệp tiềm năng trong các ngành nông, thuỷ, hải sản, thực phẩm chế biến đóng gói chuẩn bị lên được sàn Alibaba sau đợt tập huấn tháng 10/2020. Cả năm nay, hai bên đặt mục tiêu hỗ trợ 1.200 doanh nghiệp xuất khẩu qua nền tảng thương mại điện tử này.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao vai trò của Alibaba. Bởi sàn này đã thúc đẩy, tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có thêm kỹ năng, kiến thức về xuất khẩu, thương mại điện tử quốc tế trong bối cảnh các hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống như hội thảo, hội chợ... bị đóng băng vì Covid-19.

"Cục Xúc tiến thương mại và Alibaba sẽ tiếp tục lựa chọn các doanh nghiệp tiềm năng tham gia chương trình, hỗ trợ các đơn vị đang xuất khẩu những mặt hàng chiến lược để thiết lập hệ thống nhận diện thương hiệu trên nền tảng này. Đồng thời, hai bên cũng nghiên cứu thiết lập chuyên trang về ngành hàng của Việt Nam trên Alibaba", ông Hải cho hay.

Anh Tú