Chỉ từ những điều nhỏ nhặt ấy thôi sẽ có thể tạo ra ảnh hưởng lớn đến khả năng thành công của bạn sau này.

Tôi luôn tuân theo một quy tắc để gia tăng thu nhập cá nhân và độc lập tài chính: Đừng đoái hoài tới những lời khuyên làm giàu từ những người thất bại. Hãy lắng nghe các tỷ phú.


Dễ hiểu thôi, vì thói quen chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư của họ đã tạo ra cho họ một lượng của cải khổng lồ. Do đó, lời khuyên của họ chắc chắn có tác dụng trong việc đạt được thành công về tài chính.

Đây là một số lời khuyên tài chính mà tôi đã áp dụng. Không ngoa khi nói rằng những bài học này đã thay đổi cuộc sống của tôi và hi vọng nó cũng có tác động tích cực với cuộc sống của bạn.

1. Cơ hội + Chuẩn bị = May mắn

Giàu có không phải ngẫu nhiên. Đó là thành phẩm của một quá trình tìm kiếm cơ hội và dành được vị trí tốt nhất ở trong cơ hội ấy. Như Mark Cuban đã từng nói: "Trở thành tỷ phú cần rất nhiều may mắn và thời cơ".

Cơ hội không tự nhiên mà có. Thật vô lý khi mong rằng việc ngồi xem Netflix sẽ kiếm cho bạn bộn tiền trừ khi bạn được trả tiền cho việc ấy.

Vận may chỉ đến khi bạn chủ động tìm kiếm cơ hội làm giàu và thăng tiến trong sự nghiệp. Nếu bạn muốn làm những điều người khác chưa từng thì trước hết phải chuẩn bị những điều mà người khác không nghĩ tới. Hãy chấp nhận rủi ro và đặt niềm tin vào thành công của mình.

2. Chấp nhận thất bại như một phần tất yếu để thành công

Khi bạn gục ngã, phải tìm ngay một cái cớ để đứng dậy.

Lúc đầu, mọi thứ có thể sẽ không theo ý muốn. Nhưng hãy chấp nhận thất bại như một bài học quan trọng trong cuộc sống và trân trọng chúng.

Lấy Elon Musk như một ví dụ. Ông đã phải trải qua nhiều lần thử nghiệm và thất bại (thậm chí cả những vụ nổ) để đưa SpaceX lên đến vị trí hiện tại. Nhưng Elon không hề bỏ cuộc ngang chừng. Ông ấy không hề coi những nỗ lực của mình là vô ích mà lấy chúng làm bài học để cải thiện những lần thí nghiệm sau cho sản phẩm của mình.


3. Nỗ lực làm tốt nhất mọi thứ có thể

Tập thể dục. Ăn uống lành mạnh. Dọn giường vào mỗi buổi sáng. Dành thời gian quan tâm tới gia đình.

Dù việc đó nhỏ đến cỡ nào, hãy cố gắng làm thật tốt. Những thứ bạn có thể đạt được trong tương lai thể hiện ngay trong mỗi việc bạn làm ở hiện tại. Tỷ phú trẻ nhất châu Phi Mohammad Dewji từng nói:

"Nỗ lực làm mọi thứ một cách tốt nhất và đừng bao giờ nhường chỗ cho sự tầm thường. Hãy đặt mục tiêu thật cao và nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp. "

Hãy học hỏi để cải thiện tài chính cá nhân mỗi ngày. Nỗ lực trong lao động. Biến xuất sắc trở thành đặc điểm riêng của bạn. Chỉ từ những điều nhỏ nhặt ấy thôi sẽ có thể tạo ra ảnh hưởng lớn đến khả năng thành công của bạn sau này.

4. Có tầm nhìn tài chính cho tương lai

Nếu mục tiêu của bạn là một quỹ tiêu dùng khẩn cấp đủ dùng trong một năm thì điều bạn cần làm là điều chỉnh chi phí sinh hoạt của mình để có thể tích lũy một khoản nhất định mỗi tháng.

Còn nếu muốn kiếm thêm thu nhập từ việc đầu tư cổ phiếu thì bạn cần xác định mục tiêu thu nhập rồi sau đó thiết lập một lộ trình thời gian cụ thể để biến kế hoạch đầu tư ấy thành hiện thực.

Như những lời Elon Musk từng nói: "Bạn phải biết tương lai của mình thế nào, thì mới có thể dễ dàng tìm ra những hướng đi và cơ hội để chạm tới nó."

5. Đánh giá hoàn cảnh của mình

Chúng ta nên sống trong khả năng cho phép của bản thân. Như Mark Cuban từng nói, nên "sống tiết kiệm để đầu tư nguồn lực còn lại vào các cơ hội".

Nếu chi phí nhiều hơn thu nhập là một thói quen thì bạn nên chuẩn bị cho tai họa tài chính sắp tới. Bạn sẽ phải vật lộn để trả tiền thuê nhà, tiền xe và một danh sách những chi tiêu khác trong khi mãi mãi không thể sống một cuộc sống đủ đầy.

Hãy theo dõi bảng sao kê hàng tháng rồi cố gắng học cách tiết kiệm và đầu tư. Ví dụ, nếu có một máy pha cà phê trong nhà, tôi sẽ không ghé Starbucks để tiết kiệm 200 USD mỗi tháng (hoặc 6,60 USD mỗi ngày).

Số tiền tiết kiệm được hàng tháng sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản đầu tư. Với tỷ suất sinh lợi trung bình là 10% mỗi năm, 200 USD mỗi tháng đó, trong 10 năm sẽ giúp tôi kiếm được khoảng 39.900 USD (15.900 USD là tiền lãi).
6. Cố gắng bước lên trước những người khác một bước

Đọc một cuốn sách về tài chính cá nhân. Xem các video trên YouTube hướng dẫn cách tăng thu nhập của bạn. Tìm hiểu về kinh tế học và chiến lược mà những người giàu có sử dụng để quản lý tiền của họ.

Chớ thất vọng nếu tiềm lực tài chính của bạn chưa được như ý ngay lúc đầu. Hãy tập trung nhìn vào kế hoạch dài hạn. Bởi chỉ cần cố gắng một chút mỗi ngày, bạn sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể về lâu dài. Giống như Warren Buffet đã từng nói:

"Hôm nay có bóng râm vì từ lâu đã có người trồng cây".

7. Đưa ra các quyết định giúp bạn có thêm thời gian cho sở thích của mình

Cuộc đời ngắn ngủi. Thật buồn khi phải nghĩ và chấp nhận sự thật ấy. Bạn có thể sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, quỹ thời gian không cho phép bạn làm điều ấy. Vì vậy, hãy luôn cố gắng tận dụng thời gian mình có.

Mỗi sáng tôi đều dậy sớm để ngắm bình minh trên những ngọn núi Vancouver, sau đó dành ra vài giờ để gặp gỡ mọi người hoặc trò chuyện với bạn bè qua Zoom. Đối với tôi, chính những điều nhỏ nhặt ấy khiến cuộc sống trở nên đáng sống.

Hãy tìm cách dành nhiều thời gian hơn cho những gì bạn thích, khiến bạn vui. Điều đó có tác động rất lớn đến cuộc sống của bạn.

Tất cả điều ấy được tóm tắt trong một câu nói của Mark Cuban: "Thành công là khi bạn làm cho cuộc sống trở thành một phiên bản riêng phù hợp với bản thân mình chứ không phải cố gắng trở thành những gì người khác muốn."

Mộc Dương
Theo MD