[Dân Trí] Trong 2 tháng đầu năm, các ngân hàng thương mại đã bán gần 7 tỷ USD kỳ hạn 6 tháng ở tỷ giá 23.125 đồng/USD cho NHNN, tương ứng 157.000 tỷ đồng sắp được bơm ra thị trường.

Một lượng tiền lớn sắp được bơm vào thị trường (Ảnh minh họa: Đỗ Linh).

Theo Bản tin thị trường tiền tệ của SSI Research vừa được công bố, trong tuần qua, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch. Lãi suất trên liên ngân đi ngang ở mức 0,33%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,48%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Trong 2 tháng đầu năm nay, các ngân hàng thương mại đã bán gần 7 tỷ USD kỳ hạn 6 tháng ở tỷ giá 23.125 VND/USD về Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Như vậy, trong trường hợp các hợp đồng này không bị hủy ngang và không có các động thái trung hòa của NHNN như phát hành tín phiếu để hút tiền về thì sẽ có một khối lượng tương ứng là 157.000 tỷ đồng được bơm ra vào tháng 7 và 8/2021.

Mặt bằng lãi suất thấp đang được hỗ trợ (ảnh chụp màn hình)

"Đây là yếu tố hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng và giúp lãi suất tiền gửi trên liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp" - SSI Research nhận định.

Ở một diễn biến có liên quan, tuần qua, một số ngân hàng như Techcombank, VP Bank đã thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi từ 20-50bps (điểm cơ bản) với khách hàng cá nhân nhưng không thay đổi với khách hàng tổ chức.

Trước đó, trong tháng 2, một số ngân hàng thương mại khác như Vietcombank, ACB, SHB lại điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi 10-40bps.

Theo đánh giá của SSI Research, việc tăng/giảm lãi suất tiền gửi trong những tuần gần đây chỉ mang tính chất cục bộ.

"Chúng tôi cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn giữ ở mức thấp hiện tại trong quý 1 và đầu quý 2/2021, có thể nhích tăng từ cuối quý 2 khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng" - SSI Research cho hay.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND niêm yết của ngân hàng tuần qua tăng nhẹ. Tỷ giá trung tâm tăng thêm 17 VND/USD lên 23.183 khiến tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại tăng thêm 30 VND/USD chiều mua vào và 10 VND/USD chiều bán ra, lên 22.930/23.140.

Tỷ giá tự do giảm 20 VND/USD chiều mua vào và tăng 10 VND/USD chiều bán ra, ở mức 23.750/23.830.

Các chuyên gia phân tích tại SSI cho rằng diễn biến tỷ giá trong ngắn hạn có thể dao động dưới tác động từ diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, khi FED vẫn chưa thay đổi tốc độ nới lỏng tiền tệ hiện tại, đồng USD vẫn chịu áp lực giảm trong dài hạn và tỷ giá USD/VND vẫn có thể giảm nhẹ trong năm 2021.

Mai Chi