Viết ra số tiền bạn cần có trong tài khoản ngân hàng, lối sống bạn mong muốn đòi hỏi điều gì và nên đạt được điều này ở độ tuổi nào. Mục tiêu của bạn càng cụ thể thì khả năng đạt được chúng càng cao.

Đạt được tự do tài chính là mục tiêu của rất nhiều người. Nhìn chung, điều này đồng nghĩa với việc có đủ tiền tiết kiệm, các khoản đầu tư và tiền mặt để trang trải lối sống mà bạn muốn dành cho bản thân và gia đình - và khối tài sản ngày càng gia tăng sẽ cho phép bạn nghỉ hưu hoặc theo đuổi sự nghiệp mong muốn mà không phải chịu áp lực về việc phải kiếm một lượng tiền mỗi năm.

Thật không may, có quá nhiều người không đạt được tự do tài chính. Họ phải chịu gánh nặng về các khoản nợ ngày càng tăng, các trường hợp khẩn cấp cần tài chính để giải quyết, chi tiêu thừa thãi và các vấn đề khác cản trở họ đạt được mục tiêu của mình. Sau đó, những sự kiện bất ngờ đột ngột xảy ra, chẳng hạn như một cơn bão, động đất hoặc đại dịch đã làm đảo lộn các kế hoạch và để lộ những lỗ hổng trên mạng lưới an toàn mà trước đây họ không hề tìm thấy.

Rắc rối sẽ xảy ra với gần như tất cả mọi người, nhưng 12 thói quen này có thể đưa bạn đi đúng đường.

1. Đặt ra mục tiêu cuộc sống

Tự do tài chính đối với bạn là gì? Mong muốn chung chung là một mục tiêu quá mơ hồ, vì vậy hãy biến chúng trở nên cụ thể. Viết ra số tiền bạn cần có trong tài khoản ngân hàng, lối sống bạn mong muốn đòi hỏi điều gì và nên đạt được điều này ở độ tuổi nào. Mục tiêu của bạn càng cụ thể thì khả năng đạt được chúng càng cao.

Tiếp theo, đếm ngược về độ tuổi hiện tại của bạn và thiết lập các cột mốc tài chính trong khoảng thời gian đều đặn. Viết tất cả ra một cách gọn gàng và đặt bảng mục tiêu ngay từ đầu trong cuốn sổ tay tài chính của bạn.

2. Lập ngân sách

Lập ngân sách hộ gia đình hàng tháng và tuân thủ ngân sách đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng tất cả các hóa đơn đã được thanh toán và các khoản tiết kiệm đang được kiểm soát. Đây cũng là một thói quen thường xuyên giúp củng cố mục tiêu và gia tăng quyết tâm chống lại cám dỗ từ sự phung phí.

3. Thanh toán đầy đủ các thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng và các khoản vay tiêu dùng lãi suất cao tương tự ảnh hưởng rất tiêu cực tới kế hoạch xây dựng sự giàu có. Hãy biến việc thanh toán toàn bộ số dư mỗi tháng thành vấn đề bức thiết. Các khoản vay sinh viên, thế chấp và các khoản vay tương tự thường có lãi suất thấp hơn nhiều; thanh toán chúng không phải là một trường hợp khẩn cấp. Thanh toán đúng hạn đang và sẽ xây dựng một xếp hạng tín dụng tốt.

4. Tự động hóa việc tiết kiệm

Hãy ưu tiên việc tiết kiệm. Đăng ký kế hoạch nghỉ hưu và tận dụng mọi quyền lợi đóng góp phù hợp. Bạn cũng nên rút tiền tự động cho quỹ khẩn cấp, quỹ này có thể được sử dụng cho các chi phí không mong muốn và khoản đóng góp tự động vào tài khoản môi giới hoặc thứ gì đó tương tự.

Tốt nhất, việc tiết kiệm nên được thực hiện cùng lúc với ngày bạn nhận được tiền lương của mình, để tránh việc bị cám dỗ chi tiêu phung phí. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi người cần tiết kiệm bao nhiêu vẫn là một con số gây nhiều tranh cãi.

5. Bắt đầu đầu tư ngay từ bây giờ

Thị trường chứng khoán lao dốc có thể khiến mọi người e dè việc đầu tư, nhưng trong lịch sử, chưa từng có một phương pháp gia tăng tài sản nào tốt hơn đầu tư. Sự kỳ diệu của lãi suất kép sẽ giúp giá trị tài sản tăng theo cấp số nhân theo thời gian, nhưng bạn cần nhiều thời gian để đạt được mức tăng trưởng có ý nghĩa. Đừng cố gắng trở thành một nhà đầu cơ và tự lừa dối rằng mình cũng có thể là Warren Buffett tiếp theo. Bạn chỉ có thể lựa chọn một.

Thay vào đó, hãy mở một tài khoản môi giới trực tuyến để học đầu tư một cách dễ dàng, tạo một danh mục đầu tư và tự động tích sản hàng tuần, hàng tháng. Chúng tôi đã xếp hạng các nhà môi giới trực tuyến tốt nhất cho những người mới bắt đầu.

6. Kiểm tra tín dụng

Điểm tín dụng của bạn xác định mức lãi suất bạn phải trả khi mua một chiếc ô tô mới hoặc tái cấp vốn cho một ngôi nhà. Nó cũng ảnh hưởng đến những thứ dường như không liên quan, chẳng hạn như phí bảo hiểm xe hơi và bảo hiểm nhân thọ.

Lý do là bởi một người có thói quen tài chính thiếu thận trọng cũng có khả năng liều lĩnh trong các khía cạnh khác của cuộc sống, chẳng hạn như lái xe và uống rượu. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải nhận được báo cáo tín dụng định kỳ để đảm bảo rằng không có sai sót này xảy ra làm giảm mức độ uy tín của bạn. Có thể cân nhắc một trong những dịch vụ giám sát tín dụng tốt nhất để bảo vệ thông tin của bạn hơn nữa.

7. Thương lượng

Nhiều người Mỹ do dự trong việc đàm phán về giá cả hàng hóa và dịch vụ bởi họ lo lắng rằng điều đó khiến họ mất thể diện. Vượt qua sự "khiếm khuyết" trong văn hóa này và bạn có thể tiết kiệm hàng nghìn USD mỗi năm. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ có xu hướng thương lượng cởi mở, nơi mua số lượng lớn hoặc và là khách hàng thân thiết có thể hưởng ưu đãi lớn.

8. Liên tục cập nhật tin tức

Xem xét tất cả các thay đổi hiện hành trong luật thuế mỗi năm để đảm bảo rằng tất cả các điều chỉnh và khấu trừ được tối đa hóa. Cập nhật các tin tức tài chính và diễn biến trên thị trường chứng khoán và đừng ngần ngại điều chỉnh danh mục đầu tư của mình cho phù hợp. Kiến thức cũng là cách bảo vệ tốt nhất chống lại những "kẻ săn mồi" kiếm tiền nhanh chóng dựa trên những nhà đầu tư không chuyên nghiệp.

9. Bảo dưỡng đồ dùng đúng cách

Chăm sóc tài sản tốt sẽ khiến mọi thứ, từ xe hơi đến giày dép và quần áo có tuổi đời bền lâu hơn. Vì chi phí bảo trì chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí thay thế, nên đây là một khoản đầu tư không thể bỏ qua.

10. Chi tiêu dưới mức

Làm chủ lối sống thanh đạm không quá khó. Thật vậy, nhiều cá nhân giàu có đã phát triển thói quen sống thấp hơn khả năng chi trả của họ trước khi vươn lên giàu có.

Áp dụng một lối sống tối giản hay giảm bớt lượng đồ tích trữ trong nhiều năm không hề là một thách thức. Thực hiện những điều chỉnh nhỏ bằng cách phân biệt giữa những thứ bạn cần và những thứ bạn muốn là một thói quen hữu ích về mặt tài chính rất dễ để thực hiện.

11. Có một cố vấn tài chính riêng

Khi đã đến thời điểm mà bạn đã tích lũy được một lượng tài sản kha khá - có thể là các khoản đầu tư thanh khoản hoặc tài sản hữu hình không sẵn có để chuyển đổi thành tiền mặt - hãy nhờ cố vấn tài chính hướng dẫn và giúp đưa ra quyết định.

12. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Nguyên tắc "bảo dưỡng thường xuyên" cũng được áp dụng đối với cơ thể. Đầu tư vào sức khỏe thật tốt bằng cách thường xuyên đến gặp bác sĩ và nha sĩ, đồng thời làm theo lời khuyên về sức khỏe trước bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải. Nhiều vấn đề có thể được giải quyết hoặc thậm chí ngăn ngừa bằng những thay đổi nhỏ trong lối sống như tập thể dục nhiều hơn và lên chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Một số công ty có số ngày nghỉ ốm hạn chế, khiến thu nhập bị giảm đáng kể nếu chẳng may bị ốm khi những ngày phép đã hết. Béo phì và bệnh tật khiến tiền bảo hiểm tăng vọt, sức khỏe kém có thể buộc bạn phải nghỉ hưu sớm hơn với thu nhập hàng tháng thấp hơn.

Tóm lại

12 bước này sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề về tiền bạc của bạn, nhưng chúng sẽ giúp bạn phát triển những thói quen lành mạnh giúp đưa bạn đến con đường tự do tài chính - dù cho điều ấy có ý nghĩa thế nào với bạn.

Mỹ Linh
Theo Nhịp sống kinh tế