Chung cư là lựa chọn phù hợp với nhiều người, đặc biệt các gia đình trẻ, vì giá cả hợp lý, tiện ích đồng bộ và không gian phù hợp với trẻ nhỏ. Tuy nhiên mỗi người cần trang bị kiến thức đẩy đủ trước khi mua chung cư để tránh phải hổi tiếc về sau.

Theo kênh Youtube chuyên về bất động sản (BĐS) Tấc Đất Tấc Vàng, chung cư là lựa chọn phù hợp cho nhiều gia đình, vì những ưu điểm như an ninh tốt, tiện lợi di chuyển, không khí vui vẻ do có nhiều hàng xóm xung quanh,…Với những người đang hướng đến phân khúc này để ở thay vì để đầu tư, cần chú ý một số yếu tố dưới đây:

Kinh nghiệm 1: Vị trí phù hợp 

Với bất động sản nói chung, vị trí chính là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất để quyết định đến giá của bất động sản đó. Chung cư cũng không nằm ngoài quy luật này. Khi mua chung cư, người mua nên đặt câu hỏi: Vị trí đó có phù hợp nhu cầu đi lại của mình và người thân không? Đặc biệt cần lưu ý kiểm tra mật độ giao thông quanh khu vực, để ý xem vào giờ cao điểm tình trạng giao thông ra sao.

Kinh nghiệm 2: Năng lực chủ đầu tư.

Điều đầu tiên khi mua căn hộ chung cư mà mỗi người cần biết đó là tên tuổi và năng lực của chủ đầu tư. Tuy nhiên nhiều người không chú ý điều này mà chỉ nhìn vào vị trí và giá bán. Thay vào đó, bạn cần phải tìm kiếm và kiểm tra tất cả về thông tin chủ đầu tư, cũng như những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đây.

Một chủ đầu tư tên tuổi sẽ đảm bảo chất lượng hoàn thiện dự án, tính pháp lý và tiến độ xây dựng. Chưa kể, mỗi chủ đầu tư sẽ có phong cách quy hoạch, thiết kế và phương châm phát triển riêng. Đây đều là thông tin cần tìm hiểu. Ngoài vấn đề về chủ đầu tư, người mua cũng nên kiểm tra thêm thông tin về nhà thầu, đơn vị thiết kế, đơn vị giám sát và quản lý dự án...

Kinh nghiệm 3: Các tiện ích ở trong và ngoài dự án

Một căn hộ tốt chắc chắn phải đi kèm với các tiện ích. Khi chọn mua căn hộ chung cư, người mua nên để ý đến tiện ích nội khu và tiện ích khu quanh. Đầu tiên cần tìm hiểu đó là vị trí trường học của con cái, sau đó hãy khoanh vùng bán kính 1km - 3km để tìm kiếm những khu vực như chợ, siêu thị, bệnh viện... Đây sẽ là những tiện ích xung quanh mà gần như mọi gia đình cũng đều cần đến.

Kinh nghiệm 4: Sức chứa của các tầng hầm chung cư

Trung bình mỗi hộ gia đình thường có ít nhất 2 xe máy, một số hộ còn có 1 đến 2 ô tô. Tầng hầm không đủ sức chứa thì không nên mua vì sẽ rất phiền toái và bất tiện trong quá trình sinh sống.

Kinh nghiệm 5: Nếu có thể hãy chọn căn hộ tầng trung

Căn hộ tầng trung là sự lựa chọn tốt về giá và di chuyển nội bộ. Nếu bạn mua căn hộ ở tầng thấp của chung cư, bạn sẽ chịu cảnh bụi bẩn hay tiếng ồn làm phiền, thậm chí còn bị muỗi và côn trùng. Chọn căn hộ ở tầng quá cao sẽ gây bất tiện trong việc đi lại, đôi khi khó khăn trong việc thoát hiểm. Vây nên nếu được, hãy ưu tiên các căn chung cư từ tầng 10 đến 20.

Kinh nghiệm 6: Chọn những căn hộ xa khu vực đổ rác và thang máy

Mỗi tầng chung cư sẽ gồm nhiều căn hộ nằm ở các vị trí khác nhau. Khi lựa chọn, người mua nên tránh xa các căn hộ gần khu vực thang máy hoặc phòng chứa rác. Việc này sẽ hạn chế mùi hôi từ phòng rác hay tiếng ồn khi cư dân di chuyển tại khu vực thang máy. Ngoài ra nếu có điều kiện bạn nên chọn những căn góc để tận dụng sự thông thoáng của cả 2 mặt tòa nhà.

Kinh nghiệm 7: Tránh mua căn hộ hướng cửa chính thẳng sang nhà đối diện

Hướng cửa chính căn hộ không nên trực diện với cửa nhà đối diện. Điều này sẽ gây bất tiện và phạm lỗi về phong thủy

Kinh nghiệm 8: Chọn mua căn hộ 2 phòng ngủ trở lên

Điều này phụ thuộc vào tài chính mỗi gia đình nhưng nếu được, hãy ưu tiên căn hộ có 2 phòng ngủ và 2 nhà vệ sinh trở lên. Như vậy sẽ thuận tiện cho việc đón tiếp khách và con cái trưởng thành sau này. Ngoài ra, 2 nhà vệ sinh cũng là cách đề phòng trường hợp một trong hai nhà vệ sinh bị hỏng đột xuất, gây bất tiện.

Kinh nghiệm 9: Chọn căn hộ mà phòng nào cũng có cửa sổ

Những căn hộ chung cư ít cửa sổ thường tối và ẩm thấp, dễ ảnh hưởng sức khỏe. Vậy nên khi chọn lựa bạn nên ưu tiên chọn căn mà các phòng trong căn hộ đều có cửa sổ. Khi căn hộ thiết kế mỗi phòng đều có cửa sổ, không khí trong phòng sẽ được lưu thông dễ dàng hơn, góp phần tạo nên môi trường sống trong lành, thoáng mát và đầy sinh khí.

Kinh nghiệm 10: Ưu tiên căn hộ có ban công

Khoảng không gian của ban công tuy có diện tích khiêm tốn nhưng rất hữu dụng. Đây sẽ là nơi thư giãn lý tưởng vào mỗi sáng sớm hay chiều tối, cũng là nơi lý tưởng để tận dụng trồng cây và đọc sách.

Kinh nghiệm 11: Để ý tới số lượng căn hộ trên một tầng và số lượng thang máy của tòa nhà

Số lượng căn hộ trên cùng 1 tầng sẽ thể hiện mật độ cư dân và tính riêng tư của cư dân tại dự án. Theo kênh Youtube Tấc Đất Tác Vàng, khoảng 8 đến 10 căn hộ trên một tầng là con số tiêu chuẩn hiện nay của các chung cư cao cấp. Đồng thời, bạn phải cân nhắc kỹ số lượng thang máy và số lượng căn hộ tại dự án để đảm bảo mật độ thang máy có thể sử dụng đủ cho tất cả mọi người ở tòa nhà trong giờ cao điểm.

Kinh nghiệm 12: Ưu tiên những tòa có 2 thang bộ

Thang bộ thoát hiểm rất quan trọng khi sống trong chung cư nhưng thực tế lại ít người để ý tới. Tốt hơn hết, người mua nên chọn những tòa chung cư có thiết kế 2 thang bộ trở lên, để phòng khi có cháy nổ hoặc sự cố không mong muốn xảy ra.

Bổ sung: Nên chọn căn hộ chung cư có pháp lý rõ ràng và có khả năng cầm cố để vay ngân hàng

Nhật Anh (tổng hợp)
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị